Cách dạy dỗ trẻ em bướng bỉnh không cần đến “roi, vọt”

day tre buong binh

Khi càng lớn lên, trẻ em càng có nhu cầu cái tôi cao hơn. Nhằm khẳng định bản thân trước mặt người lớn, không ít trẻ tỏ ra thiếu nghe lời và dần dần cha mẹ sẽ khó bảo hơn, kéo theo tính cách sau này bị ảnh hưởng. Vậy cách dạy dỗ trẻ em bướng bỉnh như thế nào tốt nhất mà không cần dùng roi, dùng vọt? Tất cả đều ở dưới bài viết này của chuyên mục Blog Hoa Mặt Trời.

Cách dạy dỗ trẻ em bướng bỉnh – Không tranh cãi, hãy lắng nghe trẻ

Giao tiếp là con đường hai chiều để chúng ta thấu hiểu nhau hơn. Nếu trẻ cần lắng nghe, bạn hãy lắng nghe chúng. Một đứa trẻ có tính cách quyết đoán thường dễ dàng tranh cãi bởi chúng có những quan điểm rõ ràng. Trường hợp chúng cảm thấy rằng bạn đang không lắng nghe chúng, giọng điệu của chúng sẽ trở nên thiếu tôn trọng và thách thức.

Từ đó chúng có xu hướng làm ngược lại những điều bạn cấm đoán. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên lắng nghe và chia sẻ về những điều đang khiến trẻ không vui, để chúng có thể giải tỏa nỗi căng thẳng. Cách này cũng giúp cha mẹ thuyết phục con cái hành động theo những gì bạn muốn đơn giản hơn. Ghi nhớ nguyên tắc rằng, hãy để trẻ trở thành người dẫn đường, cho trẻ không gian diễn đạt những suy nghĩ cá nhân một cách bình tĩnh và tuyệt đối không nên đối đầu với chúng.

cach-day-do-tre-em-buong-binh-khong-tranh-cai-hay-lang-nghe-tre
Không tranh cãi, hãy lắng nghe trẻ

Cho trẻ được quyền lựa chọn

Suy nghĩ của những trẻ bướng bỉnh thường có sự khác biệt. Chúng không thích cha mẹ “áp đặt” hành động của mình. Do đó, cách dạy dỗ trẻ em bướng bỉnh, bạn hãy cho chúng được quyền lựa chọn. Như vậy trẻ sẽ không cảm giác mình thiếu tôn trọng hay đang bị ép buộc thực hiện một điều gì đó.

Ví dụ, thay vì ép buộc con bạn phải đi ngủ trước 9 giờ tối, bạn hãy đem đến bên giường chúng hai quyển sách yêu thích. Đồng thời, hỏi xem trước giờ ngủ chúng thích đọc quyển nào trước. Nếu như bạn vẫn muốn thức để chơi, cố gắng bình tĩnh và nhắc nhở, đưa ra hai phương án cho con chọn lựa. Rằng con không có quyền chọn không đi ngủ mà chỉ được phép chọn một trong hai quyển sách

Tuy nhiên, để tránh làm trẻ bối rối, cha mẹ không nên đưa ra cho con quá nhiều sự lựa chọn. Trường hợp con đang không biết chọn bộ quần áo nào mặc ra ngoài, hãy giúp trẻ tìm ra 2-3 bộ đồ thích hợp để con chọn thay.

Khi cần thiết, hãy động viên và khen ngợi trẻ

Một trong những nguyên nhân hình thành sự khó bảo và cứng đầu ở trẻ do cách đối xử và thái độ của người lớn với con. Vì vậy, cách dạy dỗ trẻ em bướng bỉnh, cha mẹ cần cố gắng khen ngợi và động viên con khi chúng làm được việc hay, ngay cả những việc nhỏ bé nhất. Khi con không may làm sai điều gì đó, đừng gay gắt với con, hãy từ từ phân tích và giảng giải cho con hiểu.

Thông qua việc khuyến khích những hành vi tích cực, trẻ sẽ hiểu được rằng để có được lời khen ngợi hoặc chú ý từ người khác, con cần nỗ lực hơn. Cha mẹ cũng có thể tăng thêm sự hào hứng cho con bằng cách tặng con những phần thưởng nhỏ.

khi-can-thiet-hay-dong-vien-va-khen-ngoi-tre
Khi cần thiết, hãy động viên và khen ngợi trẻ

Trò chuyện cùng trẻ mỗi ngày

Bởi vì không có được thứ mình thích nên đôi khi trẻ không chịu nghe lời. Vì thế, cha mẹ hãy ngồi lại và trò chuyện cùng con. Phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu được con đang muốn điều gì, có đang buồn bực hay khó chịu gì không. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi quan tâm bé để con cảm nhận được sự yêu thương. Điều này cũng giúp bé nhận thấy rằng cha mẹ luôn tôn trọng và lắng nghe mình, từ đó con nghe lời và ngoan ngoãn hơn.

Tuy nhiên, trò chuyện với con không đồng nghĩa rằng cha mẹ nhượng bộ và nuông chiều theo những thứ con muốn. Mục đích của cuộc trò chuyện để hiểu được con, để con cảm nhận sự yêu thương và quan tâm của cha mẹ. Ngoài ra, bạn nên tìm phương án phù hợp hơn nếu mong muốn của bé chưa hợp lý.

Rõ ràng và nhất quán

Cha mẹ nên đưa ra bộ quy tắc cụ thể để nhất quán trong cách dạy dỗ trẻ em bướng bỉnh. Có thể cùng con thảo luận để xây dựng bộ quy tắc này. Sau đó bắt đầu áp dụng trong việc nuôi dạy con cái. Ví dụ như quy tắc mỗi ngày, trẻ chỉ được phép xem tivi 30 phút.

Trẻ cần tuyệt đối tuân thủ theo bộ quy tắc đã được đề ra. Không nên thay đổi liên tục sẽ khiến trẻ thấy rằng không quá cần thiết phải tuân thủ theo các quy tắc của cha mẹ. Thậm chí, trẻ sẽ có thể có xu hướng làm ngược lại.

ro-rang-va-nhat-quan
Rõ ràng và nhất quán

Tạo không khí tươi vui trong gia đình

Khi cha mẹ thấy con bướng bỉnh, cha mẹ cần lưu tâm đến vấn đề này. Bởi vì, trẻ nhỏ sẽ học hỏi thông qua trải nghiệm và quan sát. Nếu suốt ngày chúng thấy cha mẹ cãi nhau, chúng sẽ bắt chước làm tương tự. Hôn nhân bất hòa giữa cha mẹ làm không khí trong nhà luôn căng thẳng và ảnh hưởng đến hành vi, tâm trạng con.

Cách dạy dỗ trẻ em bướng bỉnh không khó, song bạn cần khéo léo tùy theo từng tình huống nhất định. Nuôi dạy một đứa trẻ không hề dễ và cha mẹ hãy luôn kiên nhẫn nhé. Hoa Mặt Trời mong rằng bài viết này đã phần nào giúp ích được cha mẹ khi dạy dỗ trẻ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *