Thư ngỏ trường mầm non Hoa Mặt Trời gửi Quý phụ huynh năm học 2019-2020

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 25 tháng 08 năm 2019

THƯ NGỎ

Kính gởi: Quý phụ huynh Trường Mầm Non Hoa Mặt Trời

Đầu thư Ban giám hiệu Trường Hoa Mặt Trời và Cô Phương Tâm kính gởi lời cám ơn Quý phụ huynh đã tin tưởng và đồng hành cùng nhà trường trong suốt năm học qua. Kính chúc Quý phụ huynh và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công.

Kính thưa Quý phụ huynh, chúng tôi xin thông báo đến Quý phụ huynh biết, Trường mầm non Hoa Mặt Trời tiếp tục áp dụng Phương pháp giáo dục sớm cho bé từ 0-6 tuổi và phát triển não phải cho bé trong 6 năm đầu đời trong chương trình dạy và học năm học 2019-2020.

Và như năm học 2018-2019, chúng tôi tiếp tục duy trì và phát triển các môn học sau trong chương trình học chính khóa của trường Hoa Mặt Trời:

1. TIẾNG ANH: Tiếp tục là môn chủ đạo của trường. Với mục tiêu hướng đến sau 5 năm học mầm non tại Hoa Mặt Trời, các con sẽ giao tiếp với người nước ngoài một cách tự nhiên, nói chuyện và nghe hiểu được người bản xứ trong giao tiếp đời sống hằng ngày (real life), chứ không phải nói theo những mẫu hội thoại mang tính sách vở. Hướng đến mục tiêu đó, nhà trường chỉ tuyển dụng giáo viên bản xứ để dạy môn Tiếng Anh, cho con tiếp xúc với giáo viên bản xứ để con học được cách phát âm cũng như cách sử dụng câu, từ như người bản xứ họ dùng. Hiện nhà trường đang áp dụng phương pháp Immersion Language Teaching để dạy các bé, áp dụng phương pháp này nhà trường không tuyển trợ giảng người Việt để dịch nghĩa từ Việt sang Anh cho các bé hiểu theo cách học truyền thống mà Thầy dạy sẽ diễn giải, mô tả hành động, dùng hình ảnh, tổ chức trò chơi… để cho các con hiểu. NGHĨ TRỰC TIẾP BẰNG TIẾNG ANH khi giao tiếp thay cho lối suy nghĩ thông dụng bằng tiếng Việt trước rồi dịch nghĩa sang Tiếng Anh là cách mà nhà trường đang áp dụng để dạy các con. Việc rèn luyện thói quen hiểu khái niệm bằng Tiếng Anh rất giúp ích cho tư duy ngoại ngữ của bé sau này.

Các bé lớp Giraffe mặc dù chỉ mới bắt đầu chương trình học Tiếng Anh hàng ngày từ năm học trước, nhưng mức độ hiểu Tiếng Anh của các con đã phát triển một cách đáng kể. Nhìn thấy điều đó, chúng tôi đã bắt đầu thực hiện việc đọc sách, đọc các mẫu truyện ngắn cho các con. Rất ngạc nhiên và đáng mừng là các bé đã hiểu được nội dung câu chuyện rất tốt. Giai đoạn hiện nay chúng tôi đã lên kế hoạch sử dụng các mẫu truyện dài, có ý nghĩa, chia làm nhiều đoạn để đọc cho các con nghe. Sau giờ đọc sách, các con có thể trả lời câu hỏi và thảo luận với Thầy về ý nghĩa của đoạn văn đó. Việc đọc sách cũng tập cho các bé yêu thích việc đọc sách Tiếng Anh từ nhỏ.

Riêng các bé lớp Nhà Trẻ, chúng tôi vẫn duy trì việc kể chuyện ngắn, với sách hình, sách âm thanh để tập dần các con làm quen với sách. Sự tiến bộ của các con được nhìn thấy rất rõ trong năm học qua. Các bé mạnh dạn giao tiếp với Thầy: kéo tay, chỉ, hiểu và làm theo yêu cầu của Thầy, có bé bắt đầu bi bô nói Tiếng Anh, có bé đã trao đổi trò chuyện được với Thầy. Giai đoạn phát triển ngôn ngữ cao nhất là giai đoạn trước 3 tuổi, nên khi bé được tiếp xúc với Tiếng Anh trong giai đoạn này qua nhiều hình thức: chơi, nói chuyện, kể chuyện, hát, âm nhạc, xem phim, flashcard… não bộ của bé đã “nhận” được kiến thức đúng ngay giai đoạn cần và giai đoạn tiếp theo bé sẽ “phát” ra vào đúng “giai đoạn phát”. Có nhiều phụ huynh đã trao đổi với chúng tôi, “Sao tự nhiên ở nhà bé nói Tiếng Anh rất nhiều”. Đơn giản là do bé đã “nhận” đủ để “phát” ra. Đó là một bước tiến và thành công của tất cả các bé. Giáo viên phụ trách chính là Thầy Mido và Thầy Tommy.

2. ĐÀN PIANO: Vẫn tiếp tục là môn chủ đạo thứ hai tại trường Hoa Mặt Trời. Âm nhạc luôn có một sức hút kỳ lạ với con người chúng ta. Hẳn Cha Mẹ nào thời trẻ cũng đã từng ao ước được lướt tay trên phím đàn Piano hoặc ôm cây Ghita nghêu ngao một bản nhạc. Ước mơ đó hãy để con thực hiện nhe Ba Mẹ! Khi con trưởng thành, vùi đầu vào sách vở hay công việc, Piano sẽ giúp con giải tỏa được áp lực căng thẳng trong cuộc sống. Chính vì lý do đó, chúng tôi mong muốn được chuẩn bị hành trang cho con sau này và đã mạnh dạn đưa môn Piano vào chương trình học chính khóa từ cuối năm 2017. …Nhìn ở góc độ khoa học, âm nhạc là yếu tố quan trọng kích thích não bộ, tốt cho những năm đầu đời của bé. Lĩnh hội phương pháp giáo dục này chúng tôi sử dụng âm nhạc để não bộ của trẻ phát triển tối ưu. Trước tiên việc cảm thụ âm nhạc giúp bé có trí nhớ tốt, học toán tốt hơn, tư duy giải quyết vấn đề nhanh hơn, tạo liên kết các neutron thần kinh tốt hơn. Khi học Piano, bé phát triển cơ tay khi bấm phím, sử dụng các đầu ngón tay là nơi tập trung các dây thần kinh và đặc biệt là khi sử dụng tay trái bé đã kích thích phát triển não phải. Đó là những lý do vì sao chúng tôi đã quyết định chọn Piano để cho các con học, mà không phải là nhạc cụ khác.

Học Piano tại trường Hoa Mặt Trời các bé được học tăng dần theo cấp độ, từ cảm thụ âm nhạc nghe nốt, giai điệu, tiết tấu, biết vị trí nốt nằm trên khuông nhạc. Tiếp theo đó khi học trên đàn, mỗi bé được sử dụng 1 cây đàn piano riêng nên rất thuận tiện cho con tập đánh. Tùy theo khả năng của từng bé mà cô cho bài riêng theo từng trình độ. Đây không đơn giản là “âm nhạc học đường” mà chúng tôi đã quan tâm đến khả năng và năng lực của từng bé như tại các trung tâm dạy chuyên nghiệp. Chỉ mới 1 năm rưỡi đưa Piano vào môn học chính khóa, Nhà trường rất vui mừng khi đã có bé đàn được tác phẩm lớn khó, phức tạp. Chúng tôi trân trọng sự nổ lực của phụ huynh đã đồng hành với nhà trường ôn luyện cho bé tại nhà. Trường Âm Nhạc Mozart Music School vẫn tiếp tục chịu trách nhiệm giảng dạy bộ môn Piano.

3. YOGA-THIỀN: Vẫn tiếp tục là môn chủ đạo thứ ba tại trường Hoa Mặt Trời. Yoga-thiền không những tác dụng tốt cho người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ Yoga-thiền cũng mang đến nhiều lợi ích như: giúp con tập trung vào hơi thở, giúp con tự tin, có lòng nhân ái yêu thương, quyết tâm hơn khi làm việc. Theo nghiên cứu khoa học não phải thiên về trực giác, sự thấu hiểu, trí tưởng tượng và sáng tạo nên bộ môn Yoga-thiền chính là một trong các công cụ giúp các con phát triển tối ưu não phải. Với nhiều lợi ích nhân văn của Yoga-thiền mang lại cho con trẻ, bộ môn này vẫn được tiếp tục được dạy chính thức trong chương trình chính khóa. Mới chỉ 1 năm làm quen với bộ môn Yoga, các con đã thể hiện sự thích thú, tập trung. Có bé đã lơ đễnh trong giờ học trên lớp, nhưng khi đến giờ Yoga lại rất tập trung và hứng thú với các động tác và bài tập của cô. Đặc biệt, các buổi tập Yoga ngoài công viên, các con rất tập trung, kiên nhẫn và hào hứng. Các bé sẽ được học 2 buổi/tuần. Chịu trách nhiệm giảng dạy bộ môn Yoga-thiền là Sen Việt Yoga, nơi đã có kinh nghiệm dạy Yogakids cho các bé nhỏ.

4. TẠO HÌNH SÁNG TẠO: được áp dụng vào chương trình học năm nay thay thế cho môn hội họa. Hoạt động tạo hình sáng tạo là một dạng hoạt động nghệ thuật nhằm giúp trẻ nhận biết và phản ánh thế giới xung quanh thông qua những hình tượng nghệ thuật ở mức độ nhằm thỏa mãn nhu cầu, ý thích và phù hợp với khả năng của trẻ. Hoạt động này gồm hội họa, nặn, cắt, xé, dán, lắp ráp… để tạo ra sản phẩm sáng tạo, thẩm mỹ cao.

Theo hướng đổi mới phương pháp giáo dục mầm non với tiêu chí “Lấy trẻ làm trung tâm”, việc tổ chức hoạt động tạo hình cho trẻ không chỉ kích thích được nhu cầu mong muốn, thỏa mãn mà còn là sự sáng tạo của trẻ thông qua việc học, biết tận dụng các nguyên vật liệu mở. Qua đó, góp phần phát triển được khả năng nghệ thuật, phối hợp nhuần nhuyễn 2 hình thức tổ chức hoạt động cá nhân và hoạt động nhóm cho trẻ.

Đặc biệt bắt đầu năm học 2019-2020, có thêm tin vui cho phụ huynh khối nhà trẻ, chúng tôi sẽ đưa thêm môn học tạo hình sáng tạo này vào chương trình chính khóa cho khối nhà trẻ.

Chịu trách nhiệm giảng dạy bộ môn Tạo hình sáng tạo là Trung tâm Startkids, nơi đã có kinh nghiệm dạy các môn năng khiếu cho các bé nhỏ.

5. VÕ THUẬT: đây là bộ môn mới mà Trường Hoa Mặt Trời áp dụng vào chương trình học năm học 2019-2020. Võ thuật giúp cho trẻ phát triển tòan diện cả thể chất lẫn tâm hồn. Học võ không những giúp cho trẻ rèn luyện thể chất, trở nên khỏe mạnh mà còn giúp hình thành cho trẻ tính kỷ luật và sự tập trung, giúp trẻ xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng. Học võ còn giúp trẻ học cách tôn trọng người khác, giúp trẻ giao kết thêm bạn bè. Thời gian đầu, các bé sẽ được học 1 buổi/tuần và sẽ được tăng dần khi các bé thành thục. Chịu trách nhiệm giảng dạy môn võ thuật là võ sư của Trung tâm Startkids.

Bên cạnh phát triển các môn học ngoại khóa kể trên, Trường Hoa Mặt Trời vẫn tiếp tục giữ vững và phát huy các môn học, các hoạt động đã thực hiện như:

- Làm quen với Montessori: Áp dụng triết lý Montessori trong việc giảng dạy cho các bé.

- Sử dụng Flashcard trong hoạt động học về chữ viết.

- Các hoạt động hấp dẫn, thực tế trong chương trình như: may đồ cho búp bê, làm sữa, trồng cây, nặn hình từ đất sét bùn, trồng rau, làm tổ ong, tập làm hướng dẫn viên du lịch, làm nhiều thí nghiệm, cũng như làm các loại bánh khác nhau và nhiều hoạt động thú vị khác…

- Các hoạt động thể chất như đá bóng, đi bơi, tập yoga ngoài công viên cũng được tổ chức thường xuyên cho trẻ để nâng cao thể chất, vận động linh hoạt hơn.

- Hoạt động dã ngoại: như đi thăm trang trại nuôi dê và cừu, tự nhẩm tính chọn hàng mua trong siêu thị, tham quan làng nghề, một ngày làm nông dân…, qua đó dạy các bé ý thức khi tiếp xúc với xã hội như: xếp hàng, luôn đi bên phải khi đi cầu thang, không xả rác, nói lời cảm ơn, yêu thương nhường nhịn, biết xin lỗi và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Ngoài các môn học phong phú được áp dụng trong năm học 2019-2020, Trường Mầm non Hoa Mặt Trời đang tiến hành đầu tư mới, nâng cấp cơ sở vật chất của Trường; mua sắm, trang bị thêm các học cụ, đồ chơi nhằm nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của trường và phục vụ tốt hơn hoạt động vui chơi của trẻ.

Vào ngày 8/8/2019, nhà trường đã hoàn thành buổi hướng dẫn Phụ huynh cách sử dụng App Little Family Room, là một ứng dụng tạo sự kết nối giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh vì lợi ích của các con. Ứng dụng cho phép gởi hình ảnh, thông tin, sức khỏe, hóa đơn học phí, liên lạc tin nhắn. Phụ huynh biết rõ các hoạt động học tập của con tại trường cũng như nhận được chương trình học, thực đơn, nhận xét của thầy cô vào cuối tháng. Đặc biệt, hàng ngày khi con đến trường và ra về, Ba Mẹ đều nhận được hình ảnh thời gian của con đến và về. Ứng dụng trực tuyến nên Phụ huynh cập nhật ngay thông tin khi con check in/out và ứng dụng không hạn chế số lượng người thân sử dụng cho một tài khoản của bé, rất tiện lợi khi Ông Bà hay Ba Mẹ ở xa. Và rất vui mừng khi Nhà trường đã nhận được nhiều lời cảm ơn từ Quý phụ huynh vì sự hữu ích của ứng dụng Little Family Room.

Kèm theo thư ngỏ này, chúng tôi kính gởi đến Quý phụ huynh Lịch học, Chương trình năm học mới và Biểu Phí năm 2019-2020. Phụ huynh vui lòng xem kỹ Lịch học và chương trình năm học, nhà trường đã lên kế hoạch cho một năm để biết ngày nghỉ, ngày đi học, ngày các con tham dự lễ hội, chương trình học và hoạt động cả năm của con. Phụ huynh vui lòng đọc kỹ nội dung Biểu Phí, nhà trường đã nêu đầy đủ các quy định, trường hợp, thông tin liên quan đến các loại phí của con được áp dụng trong năm học 2019-2020.

Để tri ân sự tin tưởng của Quý phụ huynh, nhà trường áp dụng 2 mức ưu đãi dành riêng cho Quý phụ huynh đã có con theo học tại trường năm 2018-2019 như sau:

- Phí cơ sở vật chất đầu năm học sẽ được đóng vào tháng 10/2019 thay vì đóng vào đầu tháng 9 như mọi năm.

- Giảm 10% học phí của tháng 10.

Đó là sự nổ lực rất lớn vì chúng tôi mong muốn gởi lời cám ơn đến Quý phụ huynh đã đồng hành cùng chúng tôi trong năm học qua.

Chúng tôi tin tưởng vào tâm huyết của đội ngũ sư phạm nhà trường, cùng với phương pháp giáo dục tiên tiến, chắc chắn mang lại cho bé sự phát triển tốt nhất về tình cảm và trí tuệ, không phụ lòng kỳ vọng của Quý phụ huynh. Tất cả những gì chúng tôi đã và đang làm đều hướng đến vì tương lai của các con.

Một lần nữa chúng tôi trân trọng cảm ơn Quý phụ huynh đã đồng hành với Nhà Trường trong việc giáo dục các Bé.

Trân trọng,

Cô Nguyễn Phương Tâm

Chủ Trường-Trường mầm non Hoa Mặt Trời