Tp. Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 08 năm 2018

 

THƯ NGỎ

 

Kính gởi: Quý phụ huynh Trường Mầm Non Hoa Mặt Trời

 

Đầu thư, Ban giám hiệu Trường Hoa Mặt Trời và Cô Phương Tâm kính gởi lời cám ơn Quý phụ huynh đã tin tưởng và đồng hành cùng nhà trường trong thời gian qua.

 

Kính thưa Quý phụ huynh, chúng tôi rất vui mừng thông báo đến Quý phụ huynh: năm học 2018-2019 là năm đầu tiên Trường mầm non Hoa Mặt Trời chính thức áp dụng Phương pháp giáo dục sớm cho bé từ 0-6 tuổi và phát triển não phải cho bé trong 6 năm đầu đời.

 

Theo học viện Shichida “Sự phát triển não của giai đoạn đến 6 tuổi chiếm 80% sự phát triển của não bộ trong thời gian trưởng thành. Có thể nói rằng sự phát triển của 01 tháng trong thời thơ ấu bằng 10 năm phát triển ở người lớn. Vì vậy thời thơ ấu là thời điểm vàng để bồi dưỡng tiềm năng của một đứa trẻ thông qua các hoạt động vui chơi đúng cách”. Nếu bỏ qua giai đoạn này, tiềm năng não bộ của trẻ sẽ giảm dần theo quy luật.

 

Hiểu rõ cơ chế phát triển của não bộ trẻ trong giai đoạn này, chúng tôi đã mạnh dạn áp dụng tinh hoa của các phương pháp giáo dục tiên tiến, để kích thích cả hai bán cầu não của trẻ phát triển, đặc biệt là bán cầu não phải phát triển nhanh trong giai đoạn 0-6 tuổi. Đó là lý do vì sao chúng tôi chính thức phát triển các môn học sau trong chương trình học chính khóa của trường Hoa Mặt Trời:

 

  1. TIẾNG ANH:

 

Bé sẽ được tiếp xúc Tiếng Anh cả ngày. Bên cạnh giờ học tiếng Anh sinh động trong lớp, bé còn được tiếp xúc với giáo viên bản ngữ thông qua các hoạt động hằng ngày như vui chơi dưới sân, chăm sóc cây, các sinh hoạt hằng ngày khác như trong giờ ăn, giờ thể dục, giờ vệ sinh và tất cả các hoạt đông dã ngoại của trường. Chúng tôi mong muốn tạo cơ hội cho các con đắm mình trong môi trường tiếng Anh. Vì chúng tôi biết giai đoạn này não trẻ có thể thấm hút một cách vô thức, nên nếu chúng ta tận dụng thời gian vàng này để phát triển ngôn ngữ cho trẻ thì thật tuyệt vời.

 

Chương trình Tiếng Anh sẽ gồm các chủ đề gần như song hành với chương trình Tiếng Việt để các con lĩnh hội các kiến thức một cách đồng nhất và dễ dàng.

 

Riêng các bé nhà trẻ, chương trình Tiếng Anh không chỉ dừng ở việc dạy “Tiếng Anh” mà nhà trường còn áp dụng theo phương pháp khoa học của cô Adrienne – Thạc sĩ ngôn ngữ tại Mỹ giúp các bé tập nói Tiếng Anh (tương tự cách Ba Mẹ tập cho bé nói Tiếng Việt trong giai đoạn bé phát triển ngôn ngữ). Chịu trách nhiệm giảng dạy bộ môn Tiếng Anh là cô Yasmin Carvajal - Quốc tịch Anh.

 

  1. ĐÀN PIANO:

 

Theo các nghiên cứu của nhiều Giáo sư nổi tiếng trên thế giới như Maria Montessori, Shichida, Glenn Doman, Cranford và ở Việt Nam thì có Tiến Sĩ Nguyễn Minh Đức... về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi và phát triển não phải, âm nhạc luôn là yếu tố quan trọng kích thích não bộ, tốt cho những năm đầu đời.

Lĩnh hội phương pháp giáo dục này, chúng tôi sử dụng âm nhạc để não bộ của trẻ phát triển tối ưu. Chúng tôi đã mạnh dạn đưa môn Piano vào chương trình học chính khóa. Trước tiên, việc cảm thụ âm nhac giúp bé có trí nhớ tốt, học toán tốt hơn, tư duy giải quyết vấn đề nhanh hơn, tạo liên kết các neutron thần kinh tốt hơn. Khi học đàn Piano, bé phát triển cơ tay khi bấm phím, sử dụng các đầu ngón tay là nơi tập trung các dây thần kinh và đặc biệt là khi sử dụng tay trái bé đã kích thích phát triển não phải. Đó là lý do vì sao chúng tôi đã quyết định chọn Piano để  cho các con học, mà không chọn nhạc cụ khác.

Các bé sẽ được học 2 buổi/tuần. Theo kế hoạch trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ cố gắng nâng số buổi học Piano của các con lên để tạo điều kiện cho các con có nhiều thời gian tiếp cận với âm nhạc cũng như với đàn Piano hơn, tạo sự phát triển tối ưu cho các con.

Chịu trách nhiệm giảng dạy bộ môn Piano là Trường Âm Nhạc Mozart Music School.

 

  1. YOGA-THIỀN:

Yoga-thiền không những có tác dụng đối với người lớn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ như: giúp con tập trung vào hơi thở, giúp con tự tin, có lòng nhân ái yêu thương, quyết tâm hơn khi làm việc.

Theo nghiên cứu khoa học não phải thiên về trực giác, sự thấu hiểu, trí tưởng tượng và sáng tạo nên bộ môn Yoga-thiền chính là một trong các công cụ giúp các con phát triển tối ưu não phải. Với nhiều lợi ích nhân văn của Yoga-thiền mang lại cho con trẻ, chúng tôi đã không ngần ngại chọn bộ môn này được dạy chính thức trong chương trình chính khóa.

Các bé sẽ được học 2 buổi/tuần.

Chịu trách nhiệm giảng dạy bộ môn Yoga-thiền là Sen Viêt Yoga, nơi đã có kinh nghiệm dạy Yogakids cho các bé nhỏ.

 

Bên cạnh phát triển các môn học kể trên,Trường Hoa Mặt Trời vẫn tiếp tục giữ vững và phát huy các môn học, các hoạt động đã thực hiện ở các năm học trước như:

 

  • Hội họa: Duy trì cho các con sử dụng màu nước và cọ vẽ. Sáng tạo vẽ trên nhiều chất liệu như  gốm, vải, đá…các sản phẩm nghệ thuật mang tính thẩm mỹ cao. Hội họa giúp con dễ dàng giải quyết các vấn đề theo nhiều hướng khác nhau.

 

  • Làm quen với Montessori:  Áp dụng triết lý Montessori trong việc giảng dạy cho các bé là tâm huyết của đội ngũ giáo viên trường. Hiện nay trường Hoa Mặt Trời có 9 người gồm Ban giám hiệu và giáo viên đứng lớp có bằng Asisstant Montessori do giảng viên của tổ chức AMI (Association Montessori International) dạy và cấp bằng.

 

  • Các hoạt động hấp dẫn, thực tế trong chương trình như: vẽ trên gốm, trồng cây lúa, nặn hình từ đất sét bùn, nuôi thỏ, rùa, trồng rau, làm rất nhiều thí nghiệm, cũng như  làm các loại bánh khác nhau và nhiều hoạt động thú vị khác…

 

  • Hoạt động dã ngoại: như đi thăm và vắt sữa bò, tự nhẩm tính chọn hàng mua trong siêu thi, tham quan làng nghề…, qua đó dạy bé các ý thức khi tiếp xúc với xã hội như: xếp hàng, luôn đi bên phải khi đi cầu thang, không xả rác, nói lời cảm ơn, yêu thương nhường nhịn, biết xin lỗi…

 

Chúng tôi tin tưởng vào tâm huyết của đội ngũ sư phạm nhà trường, cùng với phương pháp giáo dục tiên tiến, chắc chắn mang lại cho bé sự phát triển tốt nhất về tình cảm và trí tuệ, không phụ lòng kỳ vọng của Quý phụ huynh.

 

Một lần nữa chúng tôi trân trọng cảm ơn Quý phụ huynh đã đồng hành với Nhà Trường trong việc giáo dục các Bé.

 

Trân trọng,

 

Cô Nguyễn Phương Tâm

Chủ Trường - Trường Mầm Non Hoa Mặt Trời