Theo Giáo sư Anthony Fauci, đồng thời là Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm trên cơ thể người trong vài tuần tới, qua đó đưa vào sử dụng rộng rãi trong 12-18 tháng tới.

"Mọi người cho rằng sẽ mất khoảng 2-3 tháng để bắt đầu thử nghiệm trên cơ thể người. Tuy nhiên tôi cho rằng thời gian có thể sớm hơn. Tôi kỳ vọng rằng chỉ vài tuần tới chúng ta có thể bắt đầu thử nghiệm vaccine trên cơ thể người", Giáo sư Fauci nhấn mạnh.

Hiện Viện sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) đang làm việc với công ty sinh học Moderna để phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Theo Giáo sư Fauci, vaccine mới có chứa những mã gen RNA hay mRNA vốn được tạo trong phòng thí nghiệm. Đoạn mã gen này vốn giúp tế bào trong việc sản xuất Protein và chúng được tìm thấy ở lớp vỏ của virus Corona.

Việc sử dụng mRNA sẽ khiến các tế bào sao chép những Protein giống với Protein trong virus Corona, qua đó khiến cơ thể sản sinh kháng thể.

"Tôi xin được nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là chúng ta đã có vaccine. Chúng ta chỉ rút ngắn được thời gian phát triển vaccine và vẫn cần 1 năm đến 1 năm rưỡi để biết chắc chúng có thực sự hiệu quả và an toàn cho người dùng hay không", Giáo sư Fauci thừa nhận.


Dù dịch Covid-19 đang hoành hành nhưng hiện các chuyên gia y tế chưa có một liệu pháp chữa trị đặc chủng nào. Hơn 127.000 người trên thế giới đã nhiễm virus Corona và 4.717 trường hợp đã tử vong. Chính nguyên nhân này đã thúc đẩy nhu cầu vaccine chống Covid-19 nhưng trớ trêu thay, việc phát triển, thử nghiệm, xin cấp phép sáng chế… tốn từ vài tháng cho đến hàng năm trời.

Trước khi được phép thử nghiệm trên cơ thể người, các nhà nghiên cứu phải hiểu triệt để cơ chế của vaccine, đảm bảo chúng an toàn cũng như kiếm đủ số người tình nguyện tham gia thử nghiệm.

Nguồn: cafebiz.vn